logo foodproject
365 Days Order & Delivery

ศัพท์อาหารญี่ปุ่น

เลือก: A B c d e f g h i j k m n o p r s t u w y z

A

Abekawamochi

โมจิย่างที่หั่นแล้วพร้อมกับโรยหน้าด้วยน้ำตาลและผสมด้วย ผงถั่วเหลือง (kinako) หรือราดด้วยน้ำเชื่อมแล้วค่อยตามด้วย ผงถั่วเหลือง (kinako)

Abura-age

เต้าหู้หั่นบางๆทอดเกรียมและยังเป็นวัตถุดิบสำคัญของ เต้าหู้ห่อซูชิ (inarizushi)

Aburana

ส่วนสำคัญที่สุดของน้ำมันพืชที่สกัดได้จากเมล็ดพืช แต่ส่วนใบก็ยังใช้เป็นผักใบเขียวได้

Aemono

สลัดที่พร้อมทาน เป็นหนึ่งในอาหารพื้นฐานของภัตตาคารญี่ปุ่น ผักที่ได้รับการปรุงรสแล้ว เช่น ผักโขมที่ถูกราดด้วยน้ำสลัดอย่างเข้มข้น เช่น น้ำสลัดงาที่ปรุงรสชาติด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำตาล (goma ae) Horenso no goma ae (ผักโขมราดด้วยน้ำมันงา) ถึงแม้ว่าจะดูเรียบง่ายแต่สลัดก็เป็นหนึ่งในอาหารจานเด็ดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เต้าหู้และมิโซะก็ถูกใช้เป็นน้ำสลัดเช่นเดียวกัน

Agari

ชาสดที่เก็บใหม่ในยามเช้า เป็นคำย่อ agaribana ส่วนมากไว้ใช้เรียกน้ำชาในร้านซูชิ

Agedashi

อาหารประเภททอด เช่น เต้าหู้, มะเขือ (nasu) และ ปลาเนื้อขาว (whitefish) ที่สามารถทานคู่กับซอสถั่วเหลืองและปรุงแต่งด้วยขิงฝอย และ หัวไชเท้าหั่นฝอย (daikon)

Agedashidofu

เต้าหู้ที่ได้จากการไล่ความชื้นออกและห่อด้วย katakuriko หรือแป้งสาลี, ทอดด้วยผงปลาป่น (katsuobushi) และเสิร์ฟพร้อมกับขิง และหัวไชเท้า (daikon) ในน้ำซอสที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น น้ำทาชิปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและมิริน (warishita)

Agedofu

เต้าหู้ทอดเกรียมหั่นเป็นชิ้นหนาใช้ใส่ไนน้ำซุป, อาหารจานด่วน (nimono) และอื่นๆอีกหลายแบบ

Agekamaboko

ลูกชิ้นปลา (kamaboko) ชนิดพิเศษซึ่งก็คือแบบที่นำมาทอด หรือเรียกกันว่า Satsuma-age ในจังหวัดโตเกียว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Agemono

อาหารประเภททอดโดยเมนู ที่เป็นที่นิยม คือ เทมปุระ, ไก่ทอด (kara-age) และ อาหารชุบเกล็ดขนมปังทอด (furai)

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Ainame

Fat greenling Hexagrammos ปลาถูกพบได้ตามชายฝั่งที่เต็มไปด้วยก้อนหิน ขณะปลากำลังสดเนื้อปลาจะนุ่ม สามารถนำไปทานเป็นซาชิมิได้ นอกจากนั้นยังสามารถนำไปปรุงเป็น เทริยากิ (teriyaki), nittsuke หรือ chirinabe

Aji

ปลาทูแขกแท้จริงนั้นเป็นปลาที่มีชื่อเสียง และมีรสชาติที่ยอดเยี่ยม ตัวปลานั้นยาวถึง 30 เซนติเมตรและยังสามารถจับได้ตลอดปี แต่จะดีที่สุดช่วงฤดูใบไม้ผลิจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ยังสามารถเสิร์ฟเป็นซาชิมิ, shioyaki, สลัดปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู (sunomono) และ (netsuke)

Ajishio

เกลือผสมที่ปรุงแต่งด้วยวัตถุดิบทางวิทยาศาสตร์ เช่น monosodium glutamate

Ajitsuke

เครื่องปรุง ซึ่งไว้ใช้เพิ่มรสชาติ

Ajitsuke nori

สาหร่ายปรุงแต่ง ดูเพิ่มได้ที่ nori

Akachochin

ร้านเครื่องดื่มที่ไม่หรูหรามาก ตกแต่งหน้าร้านด้วยตะเกียงที่ทำจากกระดาษสีแดง เพื่อแสดงถึงป้ายผับ

Akadashi

ซุปมิโสะ (miso shiru) ทำจาก มิโสะ (akamiso) โดยเฉพาะ มิโสะแบบดั้งเดิม (hatcho miso) รวมถึงมิโซะที่ทำจากถั่วเหลืองชนิดอื่นๆด้วย

Aakagai

หอยแครง (Anadara broughtonii) หอยชนิดนี้นั้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 12 เซนติเมตรและจับได้ดีที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ การรับประทานให้สดที่สุดนั้นต้องทานแบบดิบๆ โดยจิ้มด้วยซอสถั่วเหลือง และ วาซาบิ (wasabi) หรือ น้ำส้มสายชูผสมซอสถั่วเหลืองหรือน้ำตาล (sanbaizu) หอยแครงยังสามารถเสิร์ฟเป็นซูชิ, ใส่ในน้ำซุป, ปรุงเป็น ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู(namasu), ต้มซีอิ้ว (netsuke) และ ย่าง (yakimono) และยังสามารถอบขณะที่ยังอยู่ในเปลือกอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Akajiso

ใบชิโสะสีแดง ดูเพิ่มได้ที่ shiso

Akamiso

มิโสะแดง ประกอบไปด้วยมิโสะ 75% มีสีแดง โปรตีนและโซเดียมสูง

Akebi

ผลไม้ที่ออกในช่วงฤดูใบไม้ร่วง, ไม่ค่อยจะมีรสชาติมากนักแต่มันอาจจะจะมีรสหวานได้ เปลือกด้านนอกเป็นสีม่วง รูปทรงคล้ายฝักถั่ว หาซื้อได้ยากตามร้านค้าทั่วไป

Amadai

ปลาไทลิ (tilefish) (จำพวกเดียวกับปลาตะเพียน) ปลาชนิดนี้พบได้ตอนตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น บริเวณที่ชุ่มชื้น

Amaebi

กุ้งเนื้อสีชมพู, กุ้งทางตอนเหนือ ดูเพิ่มที่คำว่า ebi

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Amaguri

ดูเพิ่มได้ที่คำว่า kuri

Amai

หวาน

Amami

ความหวาน เป็นหนึ่งใน 5 รสชาติหลัก ส่วนมากมักจะใช้คำว่า kanmi ดูเพิ่มได้ที่คำว่า kanmi

Amanatsu

เป็นชื่อเรียกปกติของผลไม้จำพวก Citrus natsudaidai เป็นหนึ่งในประเภทของส้มที่ออกในช่วงฤดูร้อน (natsumikan) ที่สุกก่อนกำหนด (ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เดือนมีนาคม) แต่ส้มชนิดนี้จะเปรี้ยวน้อยกว่าส้มชนิดอื่นๆ

Amazake

เครื่องดื่มร้อนๆทำจากการนำข้าวมาผสมกับน้ำและข้าวหมัก (koji) และตั้งความร้อนที่ 50-60 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 12-24ชั่วโมง ตัวเครื่องดื่มจะมีรสหวานและมักจะปรุงรสด้วยขิง ส่วนมากมักจะดื่มไว้แก้หวัดหรือแก้เจ็บคอ และใช้ดื่มตอนเทศกาลปีใหม่ขณะไปไหว้ศาลเจ้าหรือวัด อีกประเภทหนึ่งที่ทำเร็วกว่าแต่ไม่ดีเท่า คือแบบที่ทำจาก กากสาเก (sakekasu)

Ame

ขนมหวาน, ลูกอม, ประเภทของ hagashi, ดูเพิ่มที่คำว่า (miguame)

Ami

กุ้งโอพอสซั่ม (Neomysis) กุ้งที่มีขนาดเล็กมากความยาวไม่เกิน 2 เซนติเมตร โดยปกติจะดองเค็ม (shiokara) แต่ก็ยังสามารถตากแห้งเพื่อใช้หรือดองด้วยความและหวาน (tsukudani) ก็ยังได้

Amiyaki

การย่างบนกระทะแบน (yakiami) ดูเพิ่มได้ที่คำว่า อาหารย่าง (yakimono)

An

เครื่องโรยหน้าหรือไส้ที่ทำจากแป้ง, เมล็ดพืชนานาชนิด และน้ำตาล โดยส่วนมากมักจะใช้เติมในของหวาน (wagashi) โดย แบบธรรมดาที่สุดนั้นจะมีสีแดง และทำจากถั่วแดง (azuki) และสามารถกรองเพื่อให้เป็นถั่วแดงบดละเอียด (koshian) หรือถ้าไม่กรองก็จะเป็นถั่วแดงบดแบบหยาบ (tsubuan) ถั่วขาว (Shiroan)นั้นจะมีสีขาวนวลที่ทำมาจากเมล็ดพืชสีขาว หรืออาจจะทำมาจากมันฝรั่ง, มันฝรั่งหวาน, เกาลัด และรากบัง

Anago

ปลาไหลทะเล Anago anago (gotten-anago) และ Conger myriaster (ma-anago) ปลาไหลนั้นมีขนาดยาวมากสุดได้ถึง 90 เซนติเมตร แต่ส่วนมากมักจะมีขนาด 30-40 เซนติเมตรสามารถจับได้ดีในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม มันให้รสชาติที่สุดยอดในการนำมาทำเป็นหน้าข้าวซูชิ (nigirizushi) และยังใช้ทำเป็นปลาไหลย่าง (kabayaki), เทมปุระ(tempura), หม้อไฟ (nabemono), สลัดเรียกน้ำย่อย (sunomono), ไข่ตุ๋น (chawan) (mushi) และนำไปแช่ในมิรัน ซอสถั่วเหลืองและน้ำตาลแล้วตาดแห้ง (mirinboshi)

Ankake

น้ำซอสที่ทำจากการผสมแป้งขนมปัง (kuzu) หรือ แป้งมัน (katakuriko) กับน้ำหรือผักต่างๆ และอุ่นจนน้ำซอสเข้มข้น

Anko

ปลาแองเจอร์ชนิดหนึ่ง ปลาที่มีรูปร่างหน้าตาน่ากลัวแต่มีรสชาติที่เยี่ยมยอด โดยสามารถจับได้ดีที่สุดในช่วงฤดูหนาว เพราะปลาจะโตเต็มที่จาก 1 เมตรเป็น 1.5 เมตร ทางเลือกยอดนิยมคือการนำปลาไปเคี่ยวกับน้ำดาชิที่ทำขึ้นจากมิรันและซอสถั่วเหลือง (warishita) เพื่อทำเป็นหม้อไฟ (ankonabe) อีกทั้งยังสามารถที่จะใส่ในน้ำซุปควบคู่ไปกับมิโซะแดง ส่วนตับของปลาจะเสิร์ฟในน้ำส้มสายชู

Anmitsu

เจลาตินในน้ำเชื่อมใส่ผลไม้หรือถั่วหวาน (mitsumame) กับ ถั่วแดง (an) ของหวานที่โด่งดัง

Anzu

ผลแอปริคอท Prunus armeniaca (แทนที่Armeniaca vulgaris “ansu”) ผลแอปริคอทที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องปลูกที่แถบเทือกเขาญี่ปุ่น (Japan Alps) แต่มักจะนานๆถึงจะออกผลที โดยเฉพาะในส่วนที่มีอากาศอบอุ่นของญี่ปุ่น ผลผลิตส่วนมากจากการเก็บเกี่ยวนั้นนำไปทำเป็นแยมรสแอปริคอท สำหรับผลแอปริคอทญี่ปุ่นนั้นดูเพิ่มได้ที่คำว่า ume

Aojiso

ใบชิโสะสีเขียว ดูเพิ่มได้ที่คำว่า shiso

Aonori

สาหร่ายสีเขียว (Enteromorpha) ดูเพิ่มได้ที่ nori

Aoyagi

ดูเพิ่มได้ที่ bakagai

Aradaki

การเคี่ยวหรือปลาที่มีขนาดใหญ่ ส่วนมากมักจะเป็นปลาไท หรือ ปลาบุรี ที่ไม่สดพอที่จะนำมาทานเป็นซาชิมิ หรือ ย่าง ส่วนหัวและลำตัวของปลานั้นยังติดกระดูกแต่ก็ถูกเคี่ยวไปพร้อมกับปรุงรสชาติเพิ่มด้วยซอสถั่วเหลือง, สาเก, น้ำตาล และมิรัน (mirin) บางครั้งผักโกโบ้ (gobo) ก็นิยมนำมาใส่ด้วยตามแต่ชอบ

Arai

ซาชิมิที่นำปลามาแร่บางๆ แล้วนำมาล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นแช่น้ำแข็งเป็นเวลา 2-3 นาที จากนั้นก็เทน้ำออก เป็นหนึ่งในวิธีการล้างปลาวิธีที่ดีในการนำมาใช้กับปลาที่มีกลิ่นโคลน ปลาคาร์ฟ (koi) ที่มีการเลอะโคลนมาก่อน

Arame

สาหร่ายแห้ง (Eisenia bicyclis) สาหร่ายทะเลที่ถูกนำมาทำให้ แห้งจากการตากลมธรรมชาติโดย สาหร่ายจะต้องถูกเก็บขณะที่ยังอ่อนๆ เพื่อความอร่อย ให้นำมาทอดหรือทานคู่กับข้าวหรืออาหารอื่นๆ

Arani

ดูเพิ่มได้ที่คำว่า aradaki

Arare

อาราเร่ ขนมปังกรอบที่ทำจากข้าวลักษณะคล้ายกับก้อนหิน นิยมทานคู่กับเครื่องดื่มเป็นกัปแกล้ม (tsumamimono)

Asakusanori

สาหร่ายสีม่วง (Porphyratenera) ดูเพิ่มได้ที่ nori

Asanomi

เมล็ดกัญชาของอินเดีย sativa โดยตัวเมล็ดนั้นจะถูกทำให้ปลอดพิษของกัญชา เมล็ดพันธุ์ทั้งหมดจะเป็นของนำเข้า แต่ไม่ได้เป็นยาเสพติด โดยจะไม่ใส่ไว้ในอาหารมากนัก แต่ใส่ตามขนบธรรมเนียมของเครื่องเทศ 7 ชนิดที่นำมาผสมผสานกัน พริกญี่ปุ่น 7 สี (shichimi togarashi) โดยจะทำการตากแห้งก่อนแล้วค่อยนำมาผสมลงไป

Asari

หอยลาย หอยชนิดนี้นิยมทานในช่วงฤดูหนาวถึงช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ แต่ไม่ควรทานในช่วงหลังของฤดูใบไม้ผลิ หรือฤดูร้อน ส่วนมากมักจะทานแบบดิบๆ เสิร์ฟขณะอยู่ในเปลือกพร้อมกับซุปมิโสะ (miso shiru) ตรงส่วนเนื้อนั้นจะเสิร์ฟเป็นหอยลายปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและมิรัน (tsukudani), สลัดซีฟู้ดญี่ปุ่น (sunomono), หอยลายชุบแป้งทอด (kakiage) และเสิร์ฟในข้าวต้มญี่ปุ่น (zosui)

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Asatsuki

กุยช่าย Allium ledebourianum คล้ายกับต้นหอมญี่ปุ่น (nira) และ ต้นหอม (wakegi) มาก นิยมทอดแบบไม่เกรียมมากไว้ทานเป็นอาหารประเภทผัก ใช้ใส่ในหม้อไฟ (nabemono) และยังเป็นสมุนไพรที่ใช้เพิ่มรสชาติของซาชิมิของปลาปั๊กเป้าแล่ (fugu) อีกด้วย

Atsuage

เต้าหู้สไลด์หนาๆทอดแบบไม่นานมากในน้ำมันที่ร้อน ซึ่งจะทำให้เนื้อภายในเต้าหู้คงสภาพอยู่เช่นเดิม ด้วยคำว่า abura-age ลักษณะของสไลด์มาบางว่า และการทอดจะเข้าถึงมากขึ้น Atsuage นั้นสามารถทานเดี่ยวๆก็ยังได้โดยเติมรสชาติด้วยซอสถั่วเหลืองและขิง และสามารถเสิร์ฟเป็นอาหารจานด่วน (nimono), อาหารจานผัด (itamemono), สลัดพร้อมทาน(aemono) และโอเด้ง (o-den) โดยจะเรียกอีกอย่างว่า nama-age

Awa

ข้าวฟ่างทางกระรอก ควบคู่ไปกับ ลูกเดือย (hie), ข้าวฟ่างจะนิยมทานในหมู่ชาวบ้านเนื่องจากราคาที่ถูก และยังสามารถทานแทนข้าวได้ ข้าวฟ่างนั้นจะปลูกในจังหวัดคิวชู และชิโกกุ และยังสามารถนำไปหุงทานนำไปผสมกับข้าว ข้าวฟ่างนั้นจะต้องทานขณะร้อนๆ เพราะมันจะแข็งถ้าเกิดทานขณะเย็น และยังใช้ทำเค้กข้าวฟ่าง (awamochi), ข้าวฟ่างปั้น (awadango), และขนมข้าวฟ่าง (awa-ame)

Awabi

หอยเป๋าฮื้อเป็นหอยที่รสชาติเยี่ยม แต่ก็ราคาสูงด้วยเช่นกัน นิยมทานแบบดิบๆแบบซาชิมิ โดยตัวหอยจะสร้างความประทับใจในรสชาติ ยังสามารถทานโดยเอามาอบไอน้ำ, ต้ม และปรุงเป็นเมนูเผา (ishiyaki) ได้อีกด้วย จับได้ดีในช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Awasemiso

การผสมผสานของมิโซะหลากชนิด โดยเป็นการคิดว่าจะสามารถสร้างซุปมิโซะที่อร่อยที่สุดได้

Ayu

ปลาอายุ Plecoglossus altivelis เป็นปลาชนิดที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำเจริญเติบโตมากสุดจะมีความกว้างขนาดถึง 30 เซนติเมตร แต่ส่วนมากมักจะแค่ 12-15 เซนติเมตรเท่านั้นหาได้จากตลาด สามารถจับได้ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ตามวิถีพื้นบ้านนั้นจะใช้นกกาน้ำจับมา หรือใช้พลุไฟล่อในตอนกลางคืน นิยมทานแกล้มไปกับการจัดเลี้ยงบนเรือหาปลา โดยการรับรสชาติจากการเคี้ยวกลืนผ่านช่องคอด้วยการย่าง ในปัจจุบันนั้นหันมาจับปลาอายุแบบใช้การตกและการวางที่ดักปลาแทน ปลาชนิดนี้นั้นมีรสชาติที่ดีมากนิยมนำมาทานเป็น เมนูย่างเกลือ (shioyaki) และเสิร์ฟคู่ไปกับ tade su ไว้เป็นน้ำจิ้ม ปลาอายุในช่วงท้ายฤดูกาลนั้นจะเต็มไปด้วยไข่ปลาซึ่งให้รสชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุดเลยก็เป็นได้

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Azuki

เมล็ดถั่วแดง (Vigna angularis) (ออกเสียงว่า อะ-ซู-กิ) ถั่วแดงเมล็ดเล็กๆที่ชาวญี่ปุ่นโปรดปราน ใช้เป็นวัตถุดิบของ ข้าวถั่วแดง (sekihan) และก่อนหน้านั้นหลายปีใช้นำมาหุงพร้อมไปกับข้าว An,ถั่วแดงใช้เป็นของหวานโปะหน้าที่มักจะใช้ใส่ไว้ในขนมเค้กของญี่ปุ่น และใช้ในการเตรียมทำลูกกวาดด้วย แต่ส่วนมากมักจะทำมาจากถั่วแดง (azuki) และน้ำตาล ซึ่งก็เป็นวัตถุดิบหลักของถั่วแดงต้ม (shiruko) ด้วย

หน้าแรก

ธุรกิจร้านค้า

ติดต่อ

เมนู

×
กลับ